19.3 C
Haiphong
Thứ Hai, 18 Tháng Mười, 2021

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT - THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
HomeCác cuộc vận động - Phong trào thi đuaHải Phòng: Dân vận khéo để thúc đẩy phong trào thi đua

Hải Phòng: Dân vận khéo để thúc đẩy phong trào thi đua

Đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt để vận động nhân dân đồng thuận, tích cực ủng hộ các chủ trương, nhiệm vụ chính trị của thành phố, địa phương là cách làm hiệu quả của Thành phố Hải Phòng.

Từ những mô hình “dân vận khéo”

Trong những ngày này, thôn Xuân Chiếng – một thôn thuần nông ở xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) vui mừng khi sau 2 năm thực hiện thí điểm thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố với 67% số hộ giàu và khá, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chỉ còn dưới 1%. Đường làng ngõ phố khang trang sạch đẹp.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác MTTQ thôn Xuân Chiếng Nguyễn Xuân Sông cho biết: thành công trong xây dựng NTM kiểu mẫu hôm nay, đó là từ công tác dân vận, vận động người dân cùng đồng lòng, hợp sức… Khi được chọn làm điểmg xây dựng NTM kiểu mẫu, Chi ủy chi bộ thôn đã họp bàn ra nghị quyết rồi đưa ra hội nghị bàn bạc với người dân trong thôn cùng hiểu và hưởng ứng. Cùng với đó, một mô hình dân vận khéo với tám thành viên được ban công tác mặt trận cơ sở thôn hình thành nhằm vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và thực hiện xã hội hóa nguồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu.

Mô hình “Trồng dưa sạch trong Nhà lưới” ứng dụng công nghệ cao của anh Nguyễn Sỹ Hưng, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy.

Đến nay, thôn đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa và các tuyến đường nội đồng có chiều dài trên 1.000m. Vận động thành công các hộ dân chung tay hỗ trợ mở rộng, nâng cấp tuyến đường làng trải nhựa từ Ngã tư đình đến giáp thôn Xuân Đông và mắc điện chiếu sáng với số tiền khoảng trên 1 tỷ đồng. Thôn đã hoàn thiện hệ thống kè mương dài 1.200m, từ một dòng kênh ô nhiễm trầm trọng nay đã hồi sinh với số tiền trên 800 triệu đồng; vận động xây mới hơn 20 ngôi nhà trị giá từ 500 đến 1,5 tỷ đồng.

Từ đó mà số hộ có nhà xây kiên cố trong thôn đạt 90%, 100% gia đình có nước dùng hợp vệ sinh… Đời sống nhân dân ngày một nâng cao, công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, an ninh – quốc phòng được giữ vững.

Đối với quận Lê Chân, công tác dân vận khéo được kết hợp từ nhiều lực lượng như quận ủy, công an, dân phòng, Ban công tác mặt trận… để quyết trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến đường sắt, từ tuyên truyền, nhắc nhở người dân không mở lều quán bán nước, bán hàng rong, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đến giáo dục, răn đe và yêu cầu các đối tượng sử dụng ma túy viết cam kết không tham gia phạm tội về ma túy. Quận ủy Lê Chân ban hành kế hoạch triển khai phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân” tất cả lãnh đạo từ quận đến phường và tổ chức đoàn thể đều xuống địa bàn, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, giúp đỡ nhân dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách, cùng dân chỉnh trang, sơn sửa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt.

Việc tuyên truyền, vận động mất nhiều thời gian, công sức, nhưng nhờ “dân vận khéo”, tổ công tác đã nhận được sự đồng thuận của người dân, đến nay, bộ mặt phố phường khang trang, trật tự an toàn xã hội của quận có sự thay đổi tích cực, “phố đường tàu” phường 6 quy củ, sạch đẹp, an toàn.

 Xây dựng kinh tế, ổn định trật tự xã hội nhờ “Dân vận khéo”

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Hải Phòng trong nhiều năm qua đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị và lực lượng làm công tác dân vận quan tâm chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội phát động. Qua phong trào, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Nhờ dân vận khéo, trong 5 năm (2016 – 2020), nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả góp phần tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của các địa phương, đơn vị, phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Nhiều mô hình đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu trước nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là ở cơ sở.

Công an và Hội Cựu Chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân là lực lượng chủ lực đem lại sự bình yên cho người dân trong khu vực. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Số lượng các mô hình được đăng ký xây dựng hàng năm từ 705 mô hình (năm 2016) lên 1.343 mô hình (năm 2020). Đã có nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng để góp phần đảm bảo tiến độ các dự án; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp vật tư, nhân công, hiến đất thổ cư, đất sản xuất nông nghiệp làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; mô hình trong công tác quản lý đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu; mô hình trong vận động nhân dân thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài; mô hình trong công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Trong năm 2020, các cấp ủy đảng từ thành phố tới cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác dân vận; tập trung đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo công tác an sinh xã hội; chỉ đạo hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội tập trung nắm bắt tình hình Nhân dân, lấy ý kiến tham gia của Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng các cấp. Các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả công tác dân vận. Công tác tôn giáo, dân tộc được quan tâm, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo cơ bản theo đúng các quy định của pháp luật.

Nhận định về vấn đề này, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được có sự đóng góp quan trọng của hệ thống dân vận các cấp. Hệ thống dân vận của thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, địa phương, đơn vị, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt để vận động nhân dân đồng thuận, tích cực ủng hộ các chủ trương, nhiệm vụ chính trị của thành phố, địa phương.

“Dân vận khéo” tiếp tục hướng đến thực hiện những việc mới, việc khó

Để tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong giai đoạn 2020 – 2025, Ban Dân vận Tỉnh ủy xác định sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, hướng đến thực hiện những việc mới, việc khó. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong triển khai, phát động phong trào thi đua, xây dựng tiêu chí đánh giá phù hợp, sát với thực tiễn. Tham mưu cho cấp ủy quan tâm chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là cuộc vận động đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xây dựng đội ngũ những người làm công tác dân vận của Đảng có phẩm chất đạo đức, phong cách công tác tốt, phải thực sự thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến đã đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI; tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, các hội quần chúng để tập hợp nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nâng cao chất lượng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments