19 C
Haiphong
Thứ Hai, 18 Tháng Mười, 2021

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT - THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
HomeKinh nghiệm - Thực tiễnChính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự...

Chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi rút gây bệnh COVID-19

Từ ngày 22/3, Hải Phòng chính thức triển khai vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi rút gây bệnh COVID-19.

Đây là thiết bị của hãng Qiagen (thương hiệu của Đức), được sản xuất tại Malaysia. Mỗi ca máy chạy trong vòng 6 giờ, cho kết quả tối đa 93 mẫu, mỗi ngày chạy tối đa 3 ca cho kết quả gần 280 mẫu. Trước đây chưa có máy, mẫu dịch tễ phải gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả nhanh nhất phải 1 ngày sau mới có. Sau khi triển khai tại thành phố, thiết bị xác định kết quả nhanh, chính xác, giúp kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố, giảm tải cho các khu vực cách ly, tiết kiệm thời gian và một số chi phí khác liên quan, đáp ứng khẩn cấp yêu cầu trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố

Phó Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết: được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng đã được nhận máy cách đây 10 ngày, đây là thiết bị tương đối hiện đại và chuyên sâu, không phải tỉnh thành nào cũng có. Để chuẩn bị lắp đặt thiết bị, Trung tâm đã khẩn trương triển khai tu sửa phòng ốc, đảm bảo tiêu chuẩn cách ly, dành 3 phòng liên thông khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn sinh học cấp 2 để tách riêng 3 khu vực hỗn hợp, tách triết và trả kết quả. Sau khi tiếp nhận thiết bị, Trung tâm đã mời chuyên gia về lắp đặt, vận hành thử, cử cán bộ đi tập huấn để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thực hành xét nghiệm. Đến ngày 20/3, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đủ điều kiện để vận hành máy.

Khu vực triết tách

Trong 2 ngày 20 – 21/3, theo chỉ định của ngành Y tế, Trung tâm đã lấy hơn 30 mẫu dịch tễ tiến hành xét nghiệm, đồng thời tiếp tục gửi mẫu dịch tễ xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả cả 2 nơi hoàn toàn trùng khớp, đều cho kết quả âm tính. Chính thức từ hôm nay 22/3, Trung tâm sẽ triển khai xét nghiệm tại đây, khi có kết quả sẽ chuyển Sở Y tế để báo cáo UBND thành phố. Đối với một số mẫu nghi ngờ, Trung tâm tiếp tục chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, cho kết quả đối chiếu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trong thời gian tới, phục vụ công tác phòng chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu dịch tễ của tất cả các trường hợp đi từ nước ngoài về từ ngày 1/3 đến nay, đây là một số lượng rất lớn. Để đáp ứng cho yêu cầu công việc, Trung tâm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế cung cấp thêm sinh phẩm, hóa chất và một số trang thiết bị liên quan; bố trí thêm 6-7 cán bộ đã qua tập huấn để bổ sung đội ngũ cán bộ thực hiện công tác xét nghiệm; đồng thời có văn bản tham mưu với Sở Y tế trình UBND thành phố chỉ định Trung tâm Y tế dự phòng thành phố là đơn vị được phép làm xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Khu vực mix

Xác định Y tế dự phòng là một trong những mắt xích quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bên cạnh công tác cách ly, điều trị và nhiều công tác khác, với tinh thần chống dịch như chống giặc, trong thời gian qua Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng thành phố luôn trong tình trạng trực chiến, sẵn sàng lên đường bất cứ khi nào có điều động, không quản ngày đêm, đây là một công việc thầm lặng, cống hiến quan trọng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

V.H.N (Theo haiphong.gov.vn)

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments